maytinhbaoloc.vn@gmail.com

Danh mục sản phẩm

Sự khác biệt giữa bo mạch chủ Intel và AMD

Sự khác biệt giữa bo mạch chủ Intel và AMD

♦ CPU và bo mạch chủ được xem là những phần quan trọng nhất của máy tính. Bởi vì không có chúng những thành phần khác như Ram và GPU của bạn sẽ không thể hoạt động.

♦ Tuy nhiên, không thể kết hợp bừa một CPU với bất kỳ bo mạch chủ nào. Vì cả hai cần tương thích với nhau. Nếu hai linh kiện đó không tương thích, bạn có thể sẽ lãng phí rất nhiều tiền.

♦ Hai đối thủ cạnh tranh chính trên thị trường đó chính là Intel và AMD. Bạn không thể cài đặt CPU AMD trên bo mạch chủ Intel và ngược lại vì một số lý do.

Sự khác biệt chính giữa bo mạch chủ Intel và AMD

♦ Nếu bạn nhìn vào mặt dưới của CPU AMD hoặc Intel thì sẽ thấy rất nhiều chân hoặc điểm tiếp xúc. Các chân này bắt buộc phải khớp với socket trên maniboard của bạn để đảm bảo sự tương thích.

♦ Dưới đây là tổng quan về CPU Intel và AMD kể từ năm 2015 và số lượng chân của chúng.

CPU Intel

Socket CPU Số chân
LGA 1151
 • Intel Skylake (thế hệ thứ 6)
 • Intel Kaby Lake (thế hệ thứ 7)
 • Intel Coffee Lake (thế hệ thứ 8)
 • Intel Coffee Lake Refresh (thế hệ thứ 9)
1.151
LGA 2066
 • Intel Skylake-X
 • Intel Kaby Lake-X
 • Intel Cascade Lake-X
2.066
LGA 1200
 • Intel Comet Lake (thế hệ 10)
 • Intel Rocket Lake (thế hệ 11)
1.200
LGA 1700 Intel Alder Lake (thế hệ 12) 1.700
LGA 1700 Intel Raptor Lake (thế hệ 13) 1.700

CPU AMD

Socket CPU Số chân
AM4
 • AMD Ryzen 9
 • AMD Ryzen 7
 • AMD Ryzen 5
 • AMD Ryzen 3
1.331
TR4 AMD Ryzen Threadripper 4.094
sTRX4 AMD Ryzen Threadripper (3000 series) 4.094
AM5 AMD Ryzen 7000 series 1.718

♦ Thông qua những con số ở trên, bạn có thể thấy rằng không thể cắm CPU Intel vào socket AMD và ngược lại.

♦ Khi mua một bo mạch chủ, bạn cần phải quyết định trước loại CPU mà mình muốn. Ví dụ, nếu chọn bộ xử lý Intel thế hệ thứ 12 hoặc 13, bạn sẽ cần một bo mạch chủ LGA 1700 tương thích như ASUS TUF Gaming B660M-PLUS WiFi D4.

♦ Mặt khác, nếu bạn nghiêng về AMD, bất kỳ CPU dòng Ryzen nào cho đến Ryzen 9 sẽ tương thích với bo mạch chủ AM4 như ASUS ROG Strix B550-F Gaming. Tuy nhiên, nếu sử dụng CPU Ryzen 7000-Series, bạn sẽ cần một bo mạch chủ AM5 hỗ trợ DDR5. Không giống như Intel, AMD đã gắn bó với cùng một socket bo mạch chủ AM4 trong nhiều năm.

Socket không phải là sự khác biệt duy nhất giữa bo mạch chủ Intel và AMD

♦ Ngoài ra, socket không phải là điểm khác biệt duy nhất giữa bo mạch chủ AMD và Intel. Không phải tất cả các chipset đều hoạt động với cùng bộ xử lý. Còn một điều nữa đó là Intel phức tạp hơn AMD.

♦ Chipset xác định những tính năng mà bo mạch chủ có, như khả năng tương thích kết nối, cổng, v.v… Chipset Z590 của Intel tương thích với bộ xử lý Comet Lake thế hệ thứ 10 và Rocket Lake thế hệ thứ 11 nhưng không tương thích với bộ xử lý Alder Lake thế hệ thứ 12. Chipset AM4 của AMD hoạt động với hầu hết các CPU dòng A-Series Ryzen, Athlon và thế hệ thứ 7. Một số CPU sẽ không được hỗ trợ, nhưng trong nhiều trường hợp, việc nâng cấp BIOS có thể dẫn đến khả năng tương thích.

Tương thích với dòng Ram

♦ Cách đặt tên của từng bo mạch chủ Intel và AMD cũng có thể cung cấp thông tin về những gì tương thích và những gì không. CPU thế hệ thứ 12 và 13 của Intel hỗ trợ cả DDR4 và DDR5, nhưng vì DDR5 không tương thích ngược nên bạn sẽ cần tìm một bo mạch chủ hỗ trợ DDR4 hoặc DDR5 (không phải cả hai). Tương tự, CPU dòng Ryzen 7000 hỗ trợ DDR5, trong khi Ryzen 9 trở xuống sẽ chỉ hỗ trợ DDR4.

♦ Bo mạch chủ Intel Z-Series có xu hướng cung cấp các tính năng tốt nhất và được coi là cao cấp. Các bo mạch chủ B-Series của Intel được coi là tầm trung, thường dành cho những game thủ bình thường và những người làm các công việc nhẹ. Các bo mạch chủ H-Series nằm ở mức giá thấp nhất, với các cổng hạn chế và ít tính năng hơn.

♦ Về phía AMD, thường có các bo mạch chủ X-Series và B-Series. Bo mạch chủ AMD X thường cung cấp nhiều khe cắm PCIe, khe cắm NVMe và nhiều cổng I/O hơn, trong khi bo mạch chủ B khác nhau nằm giữa tầm trung và tầm thấp.

Chỉ AMD hoặc Intel, không phải cả hai

♦ Mặc dù có một số yếu tố quyết định CPU nào tương thích với bo mạch chủ nào, nhưng về cơ bản Intel không tương thích với AMD và ngược lại. Việc bạn chọn AMD hay Intel thực sự phụ thuộc vào sở thích cá nhân và nhu cầu sử dụng. Vì cả hai đều liên tục cạnh tranh với nhau để mang đến công nghệ tốt nhất.

♦ Cho dù bạn quyết định sử dụng loại bo mạch chủ nào, cần phải nhớ đảm bảo socket CPU của bạn tương thích với bo mạch chủ và chipset bo mạch chủ của bạn cung cấp các tính năng mà bạn đang tìm kiếm.

Chi nhánh Bảo Lộc Chi nhánh Đà Lạt Chi nhánh Bảo Lộc Chi nhánh Đà Lạt Chi nhánh Bảo Lộc Chi nhánh Đà Lạt