maytinhbaoloc.vn@gmail.com

Danh mục sản phẩm

Những tiêu chí cần lưu ý khi mua màn hình máy tính

Những tiêu chí cần lưu ý khi mua màn hình máy tính

Nếu đang có ý định mua màn hình máy tính thì bạn cần phải lựa chọn một cách cẩn thận. Bởi vì chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc trải nghiệm trong quá trình sử dụng của bạn. Vậy nên Máy tính Bảo Lộc – 1989PC sẽ chỉ cho bạn cách chọn màn hình máy tính chất lượng và phù hợp với nhu cầu nhé!

  1. Chọn kích cỡ màn hình

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều kích cỡ màn hình để bạn lựa chọn. Vậy nên bạn hãy lựa chọn kích thước màn hình phù hợp với nhu cầu làm việc và đặt vừa chỗ trên bàn làm việc của bạn nhé.

Nhu cầu đồ họa

Những nhà thiết kế đồ họa, 3D chuyên nghiệp thường sử dụng các loại màn hình tầm 27 đến 50 inch để mang đến hiệu quả công việc cao nhất.

Nhu cầu lập trình

Tương tự như các nhà thiết kế đồ họa, các lập trình viên thường lựa chọn máy tính có kích thước khoảng 20 – 30 inch trở lên. Trong quá trình sử dụng bạn có thể chia ra thành nhiều màn hình nhỏ để phục vụ công việc.

Nhu cầu chơi game

Nếu bạn sử dụng máy tính với nhu cầu giải trí cao nhưchơi game thì kích thước phù hợp cũng như bảo vệ cho mắt rơi vào khoảng 24 – 27 inch. Đây cũng là kích cỡ phổ biến mà những quán net hiện nay thường sử dụng.

Nhu cầu sử dụng thông thường

Đối với các đối tượng như dân văn phòng, sinh viên có nhu cầu làm việc hay mục đích giải trí, xem phim, nghe nhạc cơ bản thì màn hình có kích thước 14 đến 21 inch sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Vừa đem lại trải nghiệm tối ưu vừa tiết kiệm chi phí.

Những tiêu chí trên sẽ giúp bạn lựa chọn dễ dàng kích thước màn hình phù hợp với mình hơn.  

  1. Độ phân giải màn hình

Độ phân giải được coi là một thông số rất quan trọng của màn hình. Độ phân giải càng lớn thì hình ảnh hiển thị càng sắc nét và sinh động. Sau đây là những độ phân giải phổ biến hiện nay:

– Màn hình dưới 24 inch thường có độ phân giải Full HD, cung cấp hình ảnh tương đối tốt và có giá bán rất hợp lý.

– Màn hình từ 24 đến 27 inch nên dùng độ phân giải 2K hoặc Full HD. Đây là độ phân giải được đề xuất cho anh em game thủ sử dụng.

– Màn hình 27 đến 32 inch thì nên sử dụng màn hình 2K+, 4K, hoặc có thể là 5K.

*Lưu ý: Độ phân giải của màn hình còn phụ thuộc vào các yếu tố như kích thước màn hình, công nghệ màn hình, kích thước điểm ảnh,…

Cách kiểm tra độ phân giải trên máy tính:

  • Hệ điều hành Windows:

Nhấp chuột phải vào màn hình của bạn > Display Settings > Scale and layout trong mục Display. Tại đây bạn sẽ thấy độ phân giải màn hình đang được hiển thị và có thể thay đổi nếu muốn.

  • Hệ điều hành MacOs:

Nhấp vào trình đơn Apple > System Preferences > Displays > Scaled (Thu phóng) kiểm tra và thay đổi độ phân giải hiện tại nếu muốn.

  1. Loại màn hình

Hiện tại trên thị trường chỉ có hai loại màn hình đó là màn hình phằng và màn hình cong. Dưới đây là bảng so sánh giữa hai loại màn hình này.

Màn hình cong Màn hình phẳng
Không gian nhìn – Rộng, bao quát – Không bao quát
Phản chiếu ánh sáng – Dễ bị phản chiếu ánh sáng – Ít bị phản chiếu ánh sáng
Tác động đến mắt khi sử dụng – Không gây mỏi mắt, không gian nhìn bao quát, có chiều sâu nên mắt không bị căng – Không tái tạo chiều sâu nên sẽ dễ gây mỏi mắt hơn so với màn cong
Khả năng ghép màn hình – Khó đặt nhiều màn hình sát bên nhau – Dễ dàng đặt nhiều màn hình cạnh bên nhau
Giá thành – Giá thành đắt – Mức giá rẻ

Màn hình cong:

– Những chiếc màn hình cong sẽ hiển thị góc nhìn rộng hơn. Từ đó bạn có thể thấy nội dung nhiều hơn so với màn hình phẳng nhất là khi chơi game.

– Ngoài ra, hình ảnh trên chiếc màn hình cong này sẽ sắc nét và sáng đẹp hơn. Tạo chiều sâu hình ảnh, tăng đáng kể độ tương phản.

Màn hình phẳng:

Đây là loại màn hình truyền thống và sử dụng phổ biến trên hầu hết các thiết bị điện tử như điện thoại, tivi, laptop. Và trải nghiệm không thua kém nhiều so với màn hình cong. Đặc biệt, giá của những chiếc màn hình phẳng này tương đối rẻ và dễ lắp đặt hơn.

=> Tham khảo bài viết: Những phong cách Setup góc gaming phổ biến nhất mà bạn nên biết.

  1. Các thông số cần quan tâm khi mua màn hình

Tỉ lệ khung hình:

– Tỷ kệ khung hình tiêu chuẩn đối những chiếc màn hình ngày nay là 16:9, 4:3. Hầu hết các ứng dụng hiện nay đề được thiết kế hỗ trọ với tỉ lệ này. Và đặc biệt phù hợp để coi phim và chơi game.

– Ngoài ra, còn có các tỷ lệ màn hình không quá phổ biến. Như tỷ lệ 3:2 sẽ phù hợp với các nhu cầu đa nhiệm nhiều cửa sổ trên một màn hình, không phù hợp với xem phim. Ngược lại thì tỷ lệ 21:9 phù hợp với xem phim giải trí.

– Đồng thời, còn có các tỷ lệ 32:9 hoặc 32:10 trên các màn hình kích thước 39 – 40 inch. Với chiều dài đáng kể, phù hợp cho với những ai muốn dùng 1 màn hình nhưng không gian hiển thị như 2 màn hình ghép lại.

Hỗ trợ HDR

Tính năng này vô cùng tuyệt vời và đã được áp dụng lên những chiếc màn hình máy tính. Và có tác động mạnh mẽ đến chất lượng hiển thị hình ảnh. Tóm lại thì HDR có nhiệm vụ làm cho hình ảnh của bạn nhìn đẹp hơn trông như mắt của bạn nhìn thấy.

Thời gian phản hồi

Thời gian phản hồi (Response time) cho biết màn hình hiển thị các chuyển đổi về hình ảnh nhanh như thế nào. Thời gian phản hồi được đo bằng mili giây (ms).

Độ tương phản

– Là sự khác biệt giữa 2 màu trắng đen – trắng được gọi là sự tương phản. 

– Ngoài ra, ở giữa mức đen – trắng gần nhau nhất gọi là “step“. Một màn hình muốn hiển thị hình ảnh sắc nét thì trong khoảng mức sáng nhất với mức tối nhất cần phải có càng nhiều “step“.

– Một chiếc màn hình có độ tương phản tốt thường nằm trong khoảng 1000:1 – 2000:1 hoặc hơn. Nghĩa là điểm ảnh sáng gấp 1500 lần hoặc 2000 lần lúc chính điểm ảnh đó mức tối nhất.

Tần số quét màn hình

Tần số quét được biết là tần suất màn hình làm mới hình ảnh trên màn hình và được đo bằng Hertz (Hz). Nếu đang tìm màn hình để chơi game thì bạn bạn nên chú ý đến tần số quét nhé.

Số lượng màu

– Màn hình có số lượng màu khác nhau thì chất lượng hình ảnh hiển thị sẽ khác nhau. Nếu số lượng màu càng nhiều thì hình ảnh có chất lượng càng rõ nét, sinh động và ngược lại. Nên chọ màn hình có ít nhất 90% SRGB.

– Bạn cần lưu ý khi chọn màn hình nên chọn những màn hình có số lượng màu khoảng 16,7 triệu màu (24 bit) trong không gian màu RGB. Hầu hết các màn hình hiện nay đều có số lượng màu đạt 24 bit. Nhưng nếu bạn mua một chiếc màn hình giá rẻ thì nên kiểm tra kỹ càng

Độ sáng

– Các màn hình hiện nay đều có độ sáng và có thể điều chỉnh độ sáng theo ý muốn của bạn. Tuy nhiên, bạn cần biết một vài thông số liên quan đến độ sáng để dễ dàng lựa chọn.

– Độ sáng được đo bằng đơn vị Candela trên mét vuông và thường được biểu thị bằng nits. Một chiếc màn hình có độ sáng tốt sẽ ở định mức lớn hơn 200 nits. Độ sáng cao sẽ rất hữu ích, giúp hình ảnh luôn hiển thị rõ.

Khả năng chống chói

Màn hình sở hữu công nghệ chống chói (Anti-Glare). Giúp bạn nhìn thoải mái hơn và hạn chế lóa mắt, nhức đầu khi bị chói màn hình.

Công nghệ khử răng cưa FreeSync

Đây là công nghệ đến từ AMD được tích hợp thẳng trên màn hình. Giúp các hiện tượng lặp hình, xé hình, trễ hình sẽ bị giảm đi trông thấy.

Màn hình có tích hợp loa

Khi lắp đặt một dàn PC thì loa là thiết bị không thể thiếu. Tuy nhiên, ở một số không gian nhỏ hẹp hoặc bạn là người yêu thích sự tối giản, không muốn có quá nhiều thiết bị trên bàn làm việc. Thì một chiếc màn hình có tích hợp loa là sự lựa chọn tuyệt vời nhất.

Màn hình có thể xoay

Đây là một dạng màn hình bình thường nhưng có tính năng xoay theo chiều dọc. Và bạn có thể tận dụng tính năng này để có một góc làm việc xịn xò.

  1. Loại tấm nền

Tấm nền màn hình sẽ quyết định phần lớn số lượng màu sắc được hiển thị. Cùng với đó là độ chính xác, tốc độ làm mới hình ảnh. Các loại tấm nền phổ biến

– TN: Đây là tấm nền phổ biến nhất, cung cấp chất lượng hình ảnh khá tốt cùng với thời gian phản hồi ấn tượng. Khiến chúng trở thành một sự lựa chọn tuyệt vời cho các game thủ. Tuy nhiên, màu sắc trên tấm nền này có vẻ trông hơi nhạt nhòa và góc nhìn không được ổn cho lắm.

– VA: Các tấm nền VA (MVA hoặc PVA), cho chất lượng hiển thị màu sắc tốt hơn và góc nhìn tốt hơn một chút so với tấm nền TN. Nhưng lại có thể gặp phải hiện tượng bóng mờ và thời gian phản hồi không được tốt.

– IPS: IPS (In-plane Switching) là một công nghệ hình ảnh được áp dụng trên các màn hình LCD. Chúng có khả năng hiển thị màu sắc phong phú hơn nhiều và góc nhìn rất tốt, có thể nói là từng mọi góc độ. Tuy nhiên, nhược điểm của tấm nền IPS là chúng không có thời gian phản hồi nhanh như TN.

– MiniLED, OLED AMOLED: các tấm nền hiện đại có khả năng thay đổi chất lượng độ tương phản, cân bằng trắng, còn về hiển thị màu ở mỗi hãng sẽ có những kỹ thuật cân chỉnh khác nhau ảnh hưởng đến chất lượng.

  1. Loại cổng kết nối:

Khi mua màn hình máy tính, bạn nên kiểm tra xem chiếc màn hình đó, đã có đủ các cổng kết nối bạn cần hay chưa. Việc làm này để tránh trường hợp bạn mua một chiếc màn hình bị thiếu hụt một số cổng kết nối. Gây trở ngại cho công việc cũng như tốn chi phí mua màn hình khác.

Sau đây, là một số cổng kết nối thường phải có trên màn hình như:

– Cổng Display Port/Mini DisplayPort: Đây là chuẩn kết nối mới ra đời sau cổng HDMI. Với khả năng xuất ra hình ảnh chất lượng cao 4K, 8K lẫn âm thanh chất lượng cao từ các thiết bị nguồn như PC, laptop ra màn hình.

– Cổng HDMI: Đây là chuẩn đầu cắm hiện đang được rất nhiều người dùng ưa chuộng. Hình ảnh cho lên màn hình có độ phân giải cao.

– Cổng Dual-link DVI/DVI-I: Đây là cổng lâu đời nhất so với hai loại cổng được nêu trên. Tuy vậy DVI vẫn được sử dụng khá phổ biến bởi độ phân giải truyền lên màn hình cho chuẩn HD là 1920×1200 pixel. Ngoài ra chuẩn dual DVI có thể lên đến 2560×1600 pixel.

– Cổng VGA: Cổng VGA có tác dụng hỗ trợ kết nối từ laptop đến các thiết bị trình chiếu như máy chiếu, màn hình lớn, màn hình máy tính,… Cổng VGA hỗ trợ cho nhiều độ phân giải như 640×400 pixel, 1280×1024 pixel, 1920×1080 pixel,…

– Cổng USB Type C (hay USB-C): có thiết kế bầu dục cân xứng và có thể cắm được hai đầu, hỗ trợ truyền âm thanh và hình ảnh cùng lúc ở độ phân giải tối đa là 4K 16bit. Bên cạnh đó, cổng USB-C còn được dùng để sạc ngược ra cho các thiết bị khác như điện thoại, máy tính bảng,…

– Cổng USB-C Thunderbolt: có hình dạng giống USB-C và thường có ký hiệu tia chớp để có thể phân biệt. Cổng này hỗ trợ xuất hình ảnh và âm thanh, khả năng truyền tối đa của Thunderbolt.

  1. Các thương hiệu uy tín

MSI

– Màn hình MSI có thiết kế gaming nổi bật, mà giá thành cạnh tranh.

– Dù chỉ mới tham gia thị trường màn hình máy tính nhưng MSI lại gặt hái được cực kì nhiều thành công. Thuyết phục người dùng bằng những sản phẩm đậm chất gaming cùng cấu hình vượt trội. MSI luôn được biết đến như một thương hiệu lấy công nghệ làm trọng tâm. Và tất nhiên những công nghệ mới, nổi bật là thứ không thể thiếu trên những chiếc màn hình của thương hiệu này.

=> Tham khảo sản phẩm màn hình MSI: TẠI ĐÂY.

LG

Màn hình máy tính LG được sản xuất với những tính năng bền bỉ, rất khó hỏng vì chất lượng của hãng LG luôn là bậc nhất. Giá cả của màn hình máy tính thì rất rẻ, màn hình rất bắt mắt, đồ họa cao, hình ảnh chất lượng cũng không kém gì những hãng khác.

=> Tham khảo sản phẩm màn hình LG: TẠI ĐÂY.

Viewsonic

Màn hình máy tính Viewsonic đang tập trung mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng, đặc biệt là giới game thủ với các sản phẩm LCD Gaming được trang bị tần số quét cao. Thiết kế công thái học có thể thay đổi độ cao, góc nghiêng phù hợp với tư thế ngồi của người dùng.

=> Tham khảo sản phẩm màn hình ViewSonic: TẠI ĐÂY.

Asus

Màn hình máy tính Asus luôn được cải tiến và trang bị những công nghệ mới. Asus đem đến cho thị trường Việt Nam nhiều màn hình vi tính ASUS giá rẻ.

=> Tham khảo sản phẩm màn hình Asus: TẠI ĐÂY.

HKC

– Đây là một trong những hãng chuyên cung cấp các sản phẩm màn hình giá rẻ bán chạy nhất hiện nay. Mặc dù HKC xuất hiện ở thị trường Việt Nam chưa lâu.

– HKC mang đến cho khách hàng các mẫu màn hình có độ nét cao. Cùng màu sắc đa dạng, phong phú đáp ứng được nhu cầu của người dùng văn phòng đến các game thủ chuyên nghiệp.

=> Tham khảo các sản phẩm màn hình HKC: TẠI ĐÂY.

Mong rằng qua bài viết trên bạn đã có thể lựa chọn một chiếc màn hình phù hợp cho mình. Nếu đang có ý định muốn mua màn hình thì hãy liên hệ ngay với Máy tính Bảo Lộc – 1989PC để được tư vấn, hỗ trợ miễn phí ngay nhé.

Mọi chi tiết xin liên hệ

 Hotline Bo Lc: 0889 397 398

 Hotline Đà Lt: 0833 682 468

 Website: https://maytinhbaoloc.vn/

 Fanpage Bo Lc: https://www.facebook.com/1989PCBL

 Fanpage Đà Lt: https://www.facebook.com/1989PCDALAT

 Địa ch ti Bo Lc759 – Trần Phú – Phường B’Lao – Bảo Lộc

 Địa ch tĐà Lt: 05 Nguyễn Công Trứ – Phường 8 – TP.Đà Lạt – Lâm Đồng

Chi nhánh Bảo Lộc Chi nhánh Đà Lạt Chi nhánh Bảo Lộc Chi nhánh Đà Lạt Chi nhánh Bảo Lộc Chi nhánh Đà Lạt