maytinhbaoloc.vn@gmail.com

Danh mục sản phẩm

Lý do vì sao nguồn dỏm thường hay phát nổ ?

Lý do vì sao nguồn dỏm thường hay phát nổ ?

Lý do vì sao nguồn dỏm thường hay phát nổ ?

Những chiếc nguồn máy tính giá rẻ thường xài linh kiện dỏm. Và đây là một trong những yếu tố chính khiến PC của bạn gặp hỏa hoạn.

Có thể bạn chưa biết, bộ nguồn (PSU) chuẩn ATX đã xuất từ hồi giữa những năm 1990. Trong suốt 30 năm qua, PSU đã được cải tiến rất nhiều lần. Để có thể đáp ứng kịp nhu cầu sử dụng bây giờ. Tuy nhiên lại có một số công ty sản xuất nguồn dỏm, hay bị hư hỏng hoặc thậm chí là dẫn đến hảo hoạn. Vậy do đâu mà những chiếc nguồn này thường gây cháy nổ? Hãy cùng Máy tính Bảo Lộc tìm hiểu ở bài viết bên dưới nhé!

 Nhà sản xuất làm nguồn dỏm để tiết kiệm chi phí hơn

Linh kiện mà nhà sản xuất hay thường cắt giảm chi phí nhất là tụ điện (capacitor). Đây sẽ là những linh kiện hình trụ dùng để tích điện và xả điện, giúp dòng điện trở nên ổn định hơn. Các tụ điện giá rẻ thường có 2 nhược điểm: một là chúng có trở kháng rất cao, khiến nó không truyền tải được nhiều điện; hai là chúng có thể bị dán nhãn ghi sai thông số. Cho nên khi PC ngốn nhiều điện hơn bình thường thì nó có thể phát nổ.

Ngoài việc sử dụng linh kiện giá rẻ, những nhà sản xuất này còn có thể cắt bớt một vài hoạc tất cả tính năng an toàn để tiết kiệm chi phí. Một bộ nguồn chất lượng sẽ phải có các mạch điện bảo vệ. Nhắm theo dõi các tình huống xấu có thể xảy ra. Chẳng hạn như quá áp, quá dòng, quá tải, quá nóng, đoản mạch, …. Nếu phát hiện thì ngay lập tức các mạch bảo vệ này sẽ tắt PSU liền. Giúp bảo vệ các linh kiện PC khác lã chính bản thân bộ nguồn. Còn nếu không có tính năng này thì nổ tan tành chứ sao!

=> Xem thêm: Corsair ra mắt PSU RMx Shift với cổng nguồn nằm bên hông rất thú vị.

Còn một số dấu hiệu khác để bạn nhận biết một cái nguồn dỏm. Ví dụ, bạn cần chú ý đến day cáp, dây bọc, và đầu cắm của nguồn nhé. Những sợi dây cáp mỏng và đầu cắp chất lượng kém. Sẽ không chịu được tải tốt như một dây cáp dày được. Dấu hiệu tiếp theo đó là trọng lượng. Nếu thấy PSU nhẹ một cách bất thường thì bên trong có thể là những linh kiện chất lượng thấp. Ngoài ra, nếu thấy những mối hàn nham nhở thì về lâu dài nó cũng có  nguy cơ gây ra hỏa hoạn đó.

Trường hợp tệ hơn là dán nhãn mác cho có nhằm qua mắt được người tiêu dùng. Làm cho nhiều người hiểu lầm về thông số và tính năng của nguồn. Cứ ngỡ là các sản phẩm này đã được test  kĩ càng. Sự thật lại là kiểm tra qua loa rồi đem ra bán. Vậy là một quả bom nổ chậm đang nằm trong tay của một ai đó, quá nguy hiểm phải không nào!

Bạn nên mua PSU của các hãng uy tín để hạn chế rủi ro cho dàn PC ở nhà

Để tránh hậu quả xấu nhất có thể xảy ra, bạn nên lựa chọn những bộ nguồn từ các hãng nổi tiếng. Kiểm tra đánh giá từ những trang uy tín. Và thật sự cảnh giác khi có người bán những chiếc nguồn công suất cao. Nhưng giá lại rẻ hơn so với mắt bằng chung. Hãy cận thận để bộ PC của bạn được an toàn hơn nhé.

NguồnTechquickie

Chi nhánh Bảo Lộc Chi nhánh Đà Lạt Chi nhánh Bảo Lộc Chi nhánh Đà Lạt Chi nhánh Bảo Lộc Chi nhánh Đà Lạt