maytinhbaoloc.vn@gmail.com

Danh mục sản phẩm

Intel sẽ ra mắt chip thế hệ 14 “Meteor Lake” với cấu hình nhân 6P+16E

Intel sẽ ra mắt chip thế hệ 14 “Meteor Lake” với cấu hình nhân 6P+16E

Chip “Meteor Lake” sẽ được trang bị nhân P-core “Redwood Cove” và nhân E-core “Crestmont”.

Vào đợt cuối năm 2022, có tin cho rằng hãng Intel sẽ không sản xuất chip “Meteor Lake” cho máy tính bàn. Mà chỉ giới thiệu phiên bản cho laptop vào cuối năm 2023. Nối tiếp sẽ là “Arrow Lake” dành cho cả 2 nền tảng vào năm 2024. Cũng ngay lúc đó, có một thông tin hành lang cho thấy cả “Raptor Lake Refresh” và “Meteor Lake” đều sẽ ra mắt ở trên desktop, nhưng lại chưa biết chính xác khi nào thôi.

Với “Meteor Lake”, Intel sẽ tạo ra CPU có cấu hình tối đa là 6 nhân hiệu năng cao và 16 nhân tiết kiệm điện. Chúng sẽ được cải thiện nhiều về mặt IPC (số chỉ thị mỗi nhịp). Trong đó, nhân P-core “Redwood Cove” sẽ được cải thiện IPC so với nhân “Raptor Cove” hiện tại. Và nó sẽ được đi kèm với nhân E-core “Crestmont” mới. Hiệu năng tổng thể của con chip sẽ thay đổi khá nhiều tùy thuộc việc IPC của “Crestmont” được cải thiện bao nhiêu.  

Leaker Leaf_hobby có hé lộ rằng chip “Meteor Lake-S” (phiên bản dành cho desktop). Sẽ có 20 làn PCIe Gen5, 12 làn PCIe Gen4. Từ đó có thể hiểu là sẽ có khe Pcle 5.0 x16 dành cho card đồ họa, 1 khe Pcle 5.0 x4 dành cho SSD NVME thứ nhất. Và SSD NVMe thứ hai sẽ dành cho 1 khe Pcle 4.0 x4 nối thẳng vào CPU. Cộng với đó sẽ là 8 làn Pcle 4.0 dùng để nối với chipset trên bo mạch chủ.

Maniboard Z890 cao cấp

Bo mạch chủ Z890 cao cấp với 24 làn Pcle Gen 4 sẽ đi cùng “Meteor Lake-S”. Với nền tảng này, chắc chắn Intel có thể chuẩn hóa Wi-Fi 7(IEEE 802.11be). Đây là chuẩn mạng không dây với băng thông tối đa lên đến hơn 40 Gbps.

Khả năng cao là CPU “Meteor Lake-S” sẽ không tương thích với nền tảng LGA1700 hiện tại. Và trong tương lai Intel sẽ giới thiệu socket LGA1851 mới dành cho “Meteor Lake-S” và “Arrow Lake”. Tuy nhiên, có vẻ socket mới vẫn sẽ tương thích với tản nhiệt vốn được thiết kế dành cho LGA1700.

NguồnTechPowerUp

Chi nhánh Bảo Lộc Chi nhánh Đà Lạt Chi nhánh Bảo Lộc Chi nhánh Đà Lạt Chi nhánh Bảo Lộc Chi nhánh Đà Lạt