maytinhbaoloc.vn@gmail.com

Danh mục sản phẩm

AMD nói rằng Nvidia không cung cấp đủ VRAM cho game thủ chiến game 4K

AMD nói rằng Nvidia không cung cấp đủ VRAM cho game thủ chiến game 4K

AMD nói rằng Nvidia vì không cung cấp đủ VRAM cho game thủ chiến game 4K

Hình như AMD đang muốn tạo thêm cuộc chiến mới với Nvidia trên mặt trận VRAM.

Một bài blog mới của AMD cho thấy sự khác biệt giữa 12GB VRAM và 16GB VRAM khi chơi game ở độ phân giải 4K. Bên cạnh đó, AMD còn chỉ rõ khi bật tính năng ray tracing lên thì VRAM còn bị ngốn nhiều hơn nữa. Dẫn đến kết quả của card 16Gb VRAM vượt trội hơn hẳn so với 12Gb VRAM.

Chỉ số so sánh VRAM

Trong số những con card mà AMD đem ra so sánh. Chúng ta thấy AMD RX 6800 XT (16GB), AMD RX 7900 XT (20GB) cho ra kết quả tốt hơn nhiều so với Nvidia RTX 3070 Ti (12GB), Nvidia RTX 4070 Ti (12GB). Tuy nhiên, do RTX 4070 chỉ có 12GB VRAM, cho nên khả năng là đội đỏ cũng muốn sẵn dịp này “dìm hàng” sản phẩm card mới ra lò của Nvidia luôn.

Đã có thông tin rằng, VGA RTX 4060 và RTX 4060 Ti sắp ra mắt chỉ có 8GB VRAM mà thôi. Vì thế cho nên đây có thể là hạn chế của 2 chiếc card này. Khi chơi game ở độ phân giải native. Kể cả khi đó là 1080p đi chăng nữa. Trong trường hợp này, lợi thế cạnh tranh của những con GPU đó. Sẽ phải phụ thuộc vào công nghệ DLSS là chủ yếu (do card sẽ render hình ảnh ở độ phân giải thấp hơn so với native, từ đó giúp bớt ngốn VRAM).

Ví dụ

Vẫn còn một vấn đề nữa cần chú ý đó là băng thông bus. Ví dụ, do RTX 4070 Ti sử dụng bus 192-bit cho nên Nvidia chỉ có thể chọn giữa 12GB VRAM hay 24GB VRAM mà thôi (đây do thông số chip nhớ quy định như vậy), chứ họ không thể làm ra con card có bus 192-bit với 16GB VRAM được. Tương tự, có thông tin cho thấy RTX 4060 sẽ có bus 128-bit. Cho nên nó chỉ có thể gắn 8GB hoặc 16GB VRAM. Mà 16GB VRAM thì vừa tốn chi phí, vừa đạp lên những con card khác trong cùng dòng sản phẩm. Cho nên dung lượng này sẽ không được hợp lý cho lắm.

Khác với thời gian trước, VRAM trên card đồ họa bây giờ đang ngày càng trở nên quan trọng hơn. Có tác động rõ rệt đến hiệu năng gaming trong một số tình huống nhất định. Chúng ta cùng chờ xem trên chiến trường VRAM này. AMD và Nvidia sẽ có những nước đi như thế nào nhé.

NguồnPC Gamer

Chi nhánh Bảo Lộc Chi nhánh Đà Lạt Chi nhánh Bảo Lộc Chi nhánh Đà Lạt Chi nhánh Bảo Lộc Chi nhánh Đà Lạt